Đá CO2 - món đồ chơi dành cho những người yêu khoa học

( 21-07-2018 - 10:24 AM ) - Lượt xem: 4171

Đá khô, đá co2 không chỉ có những ứng dụng hằng ngày trong bảo quản, làm sạch công nghiệp hay ướp ủ mà còn là món hàng được những người thích khám phá thử nghiệm hóa học.

Đá khô (đá co2) được gọi là băng khô, đá khói,.. thực chất là thể rắn của CO2 (cacbon điôxit). Theo thông thường, đá khô dưới áp suất sẽ không hóa thành CO2 lỏng mà “thăng hoa” ngay thành dạng khí ở -75oC.
Do vậy ngoài việc ứng dụng đá khô vào các ngành công nghiệp bảo quản, làm sạch thì chúng còn hay được mọi người đem ra nghịch.

 ;);)1. CO2 thăng hoa tạo ra khói.

           Chúng ta hay thấy các hiệu ứng khói dưới tháp ly sâm phanh, trong các buổi tiệc, lễ kỉ niệm để tạo những khoảnh khắc đẹp và lãng mạng. Người ta thường dùng đá khô (đá co2) để thực hiện vì chi phí rất thấp. Và hiển nhiên bạn cũng có thể tạo ra các hiệu ứng đó bằng đá co2 ngay tại nhà rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 ít đá khô và nước ấm (khoảng 1 lít). Tùy vào mức độ khói mà bạn muốn tạo ra mà bạn gia giảm hàm lượng đá co2 và nước. Nước phải được cho vào chai, lọ, bình hay bất cứ vật dụng nào có thể chứa đựng bằng thủy tinh. Sau đó bạn cho dần dần đá khô vào nước (đặc biệt lưu ý không được cầm đá khô bằng tay trần vì sẽ bị bỏng lạnh ngay mà cần có bao tay, dụng cụ bảo hộ). Ngay khi vừa bỏ đá co2 vào nước thì nó sẽ "thăng hoa" ngay, tức nó sẽ chuyển từ thể rắn sang thể khí, tỏa khói ra khắp nơi. Khí này tương tự như không khí bạn hít vào lúc mùa đông trời se se lạnh.

Đá co2 khi thăng hoa sẽ tạo ra khói

      2. Căng phồng quả bóng bay với khí lạnh từ đá khô.

          Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cái bong bóng chưa được thổi phồng lên và một ly, bình chứa đá khô đang thăng hoa giống ở phía trên. Sau đó bạn cho bong bóng lên miệng của chai, lọ...Không khí tức khí của đá co2 sau khi thăng hoa sẽ khiến cho quả bóng này căng to ra giống như khinh khí cầu. Sau một thời gian quả bóng sẽ nổ nên lưu ý đừng cho trẻ em tiếp xúc quá lâu.

Bơm phồng bóng bay với khí của đá co2

     3. Chữa cháy, dập lửa với đá khô

        Nếu chúng ta chưa biết thì CO2 là chất chính trong các bình chữa cháy, người ta dùng khí co2 để chữa cháy và nó thường được cho vào các bình chữa cháy đặt tại nhà hoặc cơ quan, công sở. Ứng dụng đó ta cũng có thể tạo ra khí co2 chữa cháy tại nhà rất đơn giản với đá khô (đá co2). Ta có thể thử cho một que diêm đang cháy vào một chậu đang chứa đá khô đang thăng hoa thì ngay lập tức que diêm sẽ tắt ngay.

Bên cạnh những tiện ích tuyệt vời mà đá khô (đá co2) mang lại thì một khía cạnh khác nó cũng được được dùng để tạo ra những phản ứng, thí nghiệm rất an toàn và đơn giản ngay tại gia đình. Để tìm hiểu thêm về đá khô, đá co2 cũng như những thông tin khác về loại đá này, bạn có thể liên hệ 01678738738 hoặc truy cập website dakhohoanghaiyen.com để nhận sự trợ giúp tận tình nhất.

 

Các Bài Viết Khác

Làm đá khô tại nhà

Bạn có thể làm đá khô tại nhà. Tin được không?

Không cần qua máy móc công nghiệp, không cần tốn công sức đi mua, bạn vẫn có thể tự tạo ra những viên đá khô phục vụ cho nhu cầu của gia đình bạn

Công dụng tuyệt vời của đá khô mà bạn chưa biết đến

Đá khô và một bí mật bạn chưa hề biết

Ngoài rất nhiều công dụng như vê sinh công nghiệp, bảo quản thực phẩm, ủ đông, tạo khói, tạo tháp ly thì có một công dụng bí mật mà chẳng mấy ai biết...

Những mẹo vặt với đá khô

3 mẹo vặt với đá khô mà bạn cần phải biết

Đá khô còn quá nhiều ứng dụng thực tiễn mà ta chưa biết đến bao gồm cả trong công nghiệp và gia dụng hằng ngày. Mách bạn 3 mẹo vặt cực kì hữu ích với đá khô...

Đá khô và đá vĩnh cửu

Chọn đá khô hay đá vĩnh cửu?

Tuy đá khô và đá vĩnh cữu là hai loại đá mang đặc tính khác nhau nhưng ít hay nhiều nó đều mang lại những lợi ích khá tương đồng.

Bảo quản đá khô

Cách bảo quản đá khô đúng cách

Đá khô có những đặc tính khác biệt hơn so với các loại nước đá đông lạnh nên việc bảo quản đá khô không phải là chuyện đơn giản...

CÔNG TY TNHH MTV SX-TM

HOÀNG HẢI YẾN

Địa chỉ: Số 53/21 Đường số 16, KP 4, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.6287 2828 - 01678 738 738

Email: dakhohoanghaiyen@gmail.com

Website: dakhohoanghaiyen.com