Đá khô và một bí mật bạn chưa hề biết

( 13-08-2018 - 02:07 PM ) - Lượt xem: 4829

Ngoài rất nhiều công dụng như vê sinh công nghiệp, bảo quản thực phẩm, ủ đông, tạo khói, tạo tháp ly thì có một công dụng bí mật mà chẳng mấy ai biết...

Đá khô hay còn được biết đến như đá gel, đá co2 thực chất là hợp chất carbon dioxit (CO2) tồn tại dưới dạng rắn. Khi ở trong điều kiện có áp suất, đá khô sẽ lập tức "thăng hoa", nhiệt độ lập tức sẽ lên đến đỉnh điểm -78,5oC và tỏa khói ra thay vì sẽ hóa lỏng như các hợp chất lạnh và rắn thông thường. Bởi điều đặc biệt đó, người ta đã dùng đá khô cho rất nhiều công việc từ làm sạch công nghiệp, bảo quản thực phẩm, tạo hình tháp ly, tạo hiệu ứng khói hay thậm chí là bảo quản thi hài. Ngoài ra, đá khô còn được dùng trong một lĩnh vực khá đặc biệt đó là phòng cháy chữa cháy.

1. Đá khô - một cho tất cả.

Trước hết ta hãy điểm qua một số ứng dụng thường gặp của đá khô trong đời sống hằng ngày  

  • "Siêu vũ khí" bảo quản thực phẩm: sức chịu đựng của vi khuẩn chỉ nằm trong khoảng -15pc trong khi lúc đá khô "thăng hoa" thì nhiệt độ lên tới -78.5oc nên ngày càng có rất nhiều cơ sở, cửa hàng, công ty, xí nghiệp biết đến đá khô và ứng dụng nó vào việc bảo quản hàng hóa tươi sống. Ngoài ra, đá khô không hóa lỏng nên ta không cần lo về việc xử lí nước thối do nước đá thông thường tan chảy ra. Rất vệ sinh và chất lượng.
  • Làm sạch với đá khô: có hẳn một quy trình làm sạch thiết bị công nghiệp bằng đá khô rất chuyên nghiệp dựa trên các nguyên tắc động học, nhiệt học và sự thăng hoa.

Quy trình làm sạch bằng đá khô

                                                                                                     Quy trình làm sạch bằng đá khô 

  • Tạo hình tháp ly trong các buổi tiệc  trong các buổi tiêc rượu quan trọng, mang tính chất kỉ niệm, người ta thường dùng tháp ly champagne để chúc mừng. Sau khi rượu được đỗ từ ly phía trên tràn xuống các ly phía dưới thì khói lạnh màu trắng sẽ tỏa ra khắp nơi (do đá khô thăng hoa) tạo ra hiệu ứng rất đẹp và đầy kì niệm.
  • Làm mát cho quạt điều hòa: khi mua gel đá khô về bạn cần cho nước vào chiếc hộp sau đó đậy nắp lại và để vào tủ lạnh cho đông túi gel lại. Cuối cùng, cho trực tiếp nó vào ngăn chứa đá khô hoặc khoang chứa nước. Túi gel có thể giữ không khí lạnh từ 5 – 8h, sau đó bạn tiếp tục cho chúng vào tủ lạnh để tái sử dụng.
  • Bảo quản thi hài: ở một số gia đình đông con cháu, khi không may xảy ra tang lễ, để chờ mọi người trong gia tộc có thể đông đủ để cùng làm lễ hoặc gia đình người chết muốn đợi "giờ đẹp" thì họ thường tẩm liệm và ướp xác một thời gian khoảng hơn 24h đến 72h. Đá khô được xem là một trong những giải pháp tối ưu nhất lúc này, bởi khi bịt kín nắp quan tài đá khô chỉ tỏa hơi khí không hóa lỏng, giữ lạnh sâu và dài, đảm bảo vệ sinh.

2. Chữa cháy với đá khô ? Tại sao không?​

Từ lâu nay, đá khô được xem như là một chất chữa cháy truyền thống trong ngành cứu hỏa (phòng cháy chữa cháy) có tác dụng với nhiều loại đám cháy khác nhau. Chúng ta cũng đá biết rằng, đá khô (đá co2) ngay từ bản chất nó đã là chất chính trong các bình chữa cháy chuyên nghiệp lẫn dân dụng, Bằng một thí nghiệm dập lửa đơn giản, bạn thử cho một que diêm, cây củi,.. đang cháy vào thau hoặc xô chứa đá khô. Ngay lập tức lửa sẽ tắt, áp suất không khí do que diêm tạo ra tác dụng lên đá khô sẽ khiến khí co2 (sự thăng hoa của đá khô) tỏa ra dập ngay ngọn lửa. Áp dụng nguyên lí đó vào chữa cháy, các loại máy bắn đá khô ra đời, không chỉ nó được dùng để làm sạch, vệ sinh công nghiệp mà nó còn có thể chữa cháy nhưng khá tốn kém. Cần một lượng rất lớn đá khô để chữa một đám cháy tùy quy mô.

Bình chữa cháy dân dụng chứa khí co2

Bình chữa cháy dân dụng thường chứa khí co2

Tuy nó khá tốn kém nếu dùng với những loại đám cháy lớn như chung cư, nhà máy, xí nghiệp nhưng nó rất hiệu quả khi chữa những đám cháy dân dụng tại gia. Việc phòng cháy chữa cháy là vô cùng quan trọng đối với mọi gia đình. Biết thêm một vật dụng có thể chữa cháy sẽ tăng thêm cơ hội an toàn cho bạn và gia đình khi có trắc trở xảy ra.

Thật vậy, đá khô có quá nhiều công dụng có thể áp dụng dễ dàng vào đời sống. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của nó chưa cao do mọi người còn chưa nắm hết những lợi ích của nó. Qua bài viết này, mọi người có thể thấy một phần công dụng tuyệt vời của đá khô. Đá khô xứng đáng có một vị trí nhỏ trong một ngăn tủ lạnh gia đình bạn. Hãy tin chúng tôi, đá khô chẳng bao giờ thừa. Để tìm hiểu thêm đá khô có gì thú vị và tính năng gì thêm hoặc những thông tin đáng lưu ý, bạn có thể tham khảo tại website dakhohoanghaiyen.com hoặc gọi số điện thoại: 01678738738 để được tư vấn tận tình nhất.

 

Các Bài Viết Khác

Làm đá khô tại nhà

Bạn có thể làm đá khô tại nhà. Tin được không?

Không cần qua máy móc công nghiệp, không cần tốn công sức đi mua, bạn vẫn có thể tự tạo ra những viên đá khô phục vụ cho nhu cầu của gia đình bạn

Những mẹo vặt với đá khô

3 mẹo vặt với đá khô mà bạn cần phải biết

Đá khô còn quá nhiều ứng dụng thực tiễn mà ta chưa biết đến bao gồm cả trong công nghiệp và gia dụng hằng ngày. Mách bạn 3 mẹo vặt cực kì hữu ích với đá khô...

Đá C02 còn được dùng để thí nghiệm khoa học

Đá CO2 - món đồ chơi dành cho những người yêu khoa học

Đá khô, đá co2 không chỉ có những ứng dụng hằng ngày trong bảo quản, làm sạch công nghiệp hay ướp ủ mà còn là món hàng được những người thích khám phá thử nghiệm hóa học.

Đá khô và đá vĩnh cửu

Chọn đá khô hay đá vĩnh cửu?

Tuy đá khô và đá vĩnh cữu là hai loại đá mang đặc tính khác nhau nhưng ít hay nhiều nó đều mang lại những lợi ích khá tương đồng.

Bảo quản đá khô

Cách bảo quản đá khô đúng cách

Đá khô có những đặc tính khác biệt hơn so với các loại nước đá đông lạnh nên việc bảo quản đá khô không phải là chuyện đơn giản...

CÔNG TY TNHH MTV SX-TM

HOÀNG HẢI YẾN

Địa chỉ: Số 53/21 Đường số 16, KP 4, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.6287 2828 - 01678 738 738

Email: dakhohoanghaiyen@gmail.com

Website: dakhohoanghaiyen.com