Hiệu quả từ sản xuất lúa giống lúa lai F1 tại các tỉnh Nam Trung bộ

( 30-04-2015 - 08:59 AM ) - Lượt xem: 897

(Mard-27/04/2015) - Ngày 25/4, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai các dự án khuyến nông về sản xuất lúa giống vụ Đông Xuân 2014 – 2015 các tỉnh Nam Trung bộ từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hoà. Qua đó, hội nghị khẳng định tính hiệu quả của các loại giống lúa lai F1 được trồng thử nghiệm tại vùng Nam Trung bộ.

(Mard-27/04/2015) - Ngày 25/4, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai các dự án khuyến nông về sản xuất lúa giống vụ Đông Xuân 2014 – 2015 các tỉnh Nam Trung bộ từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hoà. Qua đó, hội nghị khẳng định tính hiệu quả của các loại giống lúa lai F1 được trồng thử nghiệm tại vùng Nam Trung bộ.


Hiện nay, Trung tâm khuyến nông Quốc gia đang phối hợp triển khai sản xuất các giống lúa lai F1 trong vụ Đông Xuân 2014 -2015 trên khu vực Nam Trung bộ như: Nhị ưu 838, Nam ưu 604, Phúc ưu 868 và TH3-5 với tổng diện tích khoảng 400 ha. Nhìn chung, các giống lúa lai phát triển và cho hạt khá tốt. Qua kiểm tra thực tế tại ruộng, các loại lúa giống như TH3-5, Nhị ưu 838 được trồng tại tỉnh Quảng Nam phát triển theo đúng như kế hoạch, qua đánh giá có thể đạt từ 3 tấn đến 4 tấn/ha.


Ông Trương Cảm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Ái Nghĩa cho biết, qua phối hợp sản xuất lúa giống lai trên địa bàn cho thấy, đây là loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây. Trong quá trình thực hiện, người trồng lúa được các đơn vị chức năng cũng như doanh nghiệp tập huấn kiến thức, hỗ trợ về giống, phân bón và đảm bảo tiêu thụ nông sản 100% cho bà con nên người nông dân rất phấn khởi. Nếu tính bình quân mỗi ha thu hoạch khoảng 3,2 tấn/ha thì người dân thu nhập khoảng trên 80 triệu đồng, gấp khoảng 3 lần so với trồng lúa bình thường.


Theo ô ng Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam, việc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các doanh nghiệp “xắn tay áo” cùng với nông dân Quảng Nam sản xuất lúa giống đã góp phần ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến, nông nghiệp công nghệ cao, tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế và giá trị gia tăng cao hơn sản xuất lúa thương phẩm. Điều này góp phần tăng thu nhập cho nông dân, góp phần thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; đào tạo tay nghề, nâng cao tính chuyên nghiệp cho một bộ phân lao động nông thôn, hình thành những “làng nghề” mới, góp phần xây dựng nông thôn mới. Từ đó hình thành các mô hình liên kết giữa cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp với hợp tác xã và nông dân theo mô hình “cánh đồng mẫu”, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy đổi mối quan hệ sản xuất trong nông thôn.


Đánh giá về tính hiệu quả của việc liên kết sản xuất lúa giống lai khu vực Nam Trung bộ, ông Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, đây là năm thứ hai Trung tâm triển khai Dự án “Phát triển mô hình sản xuất hạt giống lúa lai F1 góp phần tăng tỷ lệ hạt giống sản xuất trong nước”. Trung tâm Khuyến Nông Quốc gia đã phối hợp quy hoạch vùng sản xuất, trong đó xác định vùng sản xuất giống lúa lai F1 (hai dòng và ba dòng) có điều kiện tự nhiên thuận lợi, hạ tầng kỹ thuật phù hợp đảm bảo sản xuất hạt giống lúa lai F1 cho năng suất cao, chất lượng tốt tại các tỉnh trong khu vực.


Với những kết quả trên thực địa, người dân sản xuất lúa giống tại Quảng Nam nói riêng và khu vực Nam Trung bộ nói chung đang phấn khởi, yên tâm tiếp tục tham gia sản xuất lúa giống lai F1./.

TTXVN

Các Bài Viết Khác

Đá khô và túi đá khô dùng để ướp xác

Cách ướp xác bằng đá khô

Đá khô là một công cụ tuyệt vời - an toàn - hiệu quả trong việc ướp xác hay bảo quản thi hài...

đá khô bảo quản thực phẩm

ĐÁ KHÔ BẢO QUẢN LẠNH THỰC PHẨM

Đá khô bảo quản thực phẩm đông lạnh như: thịt đông lạnh, hải sản đông lạnh, trái cây đông lạnh… với ưu điểm là luôn giữ được hương vị tươi ngon, tránh hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản.

quạt làm mát bằng không khí

Quạt làm mát bằng đá khô là gì, có nguy hiểm không ?

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, với nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 38-39 độ C. Bạn lo lắng cho gia đình con cái muốn sắm cho gia đình một thiết bị chống nóng hiệu quả. Điều...

lịch sử đá khô

Giải mã toàn tập về đá khô

Đá khô là gì và công dụng trong cuộc sống của nó ra sao?

đá khô

Lịch sử ra đời của đá khô – giải mã đá khô

Đá khô là từ mà có thể nhiều người còn chưa rõ là gì và tác dụng của nó ra sao. Hôm nay Indochinagas sẽ giới thiệu và giải mã toàn bộ thắc mắc về đá khô cho bạn đọc.

CÔNG TY TNHH MTV SX-TM

HOÀNG HẢI YẾN

Địa chỉ: Số 53/21 Đường số 16, KP 4, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.6287 2828 - 01678 738 738

Email: dakhohoanghaiyen@gmail.com

Website: dakhohoanghaiyen.com