Có thể sản xuất nhiên liệu từ CO2 khí quyển

( 19-07-2015 - 07:53 AM ) - Lượt xem: 17329

Hiện nay các nhà khoa học tại Đại học Georgia đã tìm ra một cách để biến đổi carbon dioxit trong khí quyển thành các sản phẩm công nghiệp hữu ích. Khám phá của họ có thể sớm dẫn đến việc tạo ra các loại nhiên liệu sinh học được làm trực tiếp từ carbon dioxit trong không khí. Chúng ta biết rằng lượng các bon này gây ra bẫy ánh sáng mặt trời và làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

Hiện nay các nhà khoa học tại Đại học Georgia đã tìm ra một cách để biến đổi carbon dioxit trong khí quyển thành các sản phẩm công nghiệp hữu ích. Khám phá của họ có thể sớm dẫn đến việc tạo ra các loại nhiên liệu sinh học được làm trực tiếp từ carbon dioxit trong không khí. Chúng ta biết rằng lượng các bon này gây ra bẫy ánh sáng mặt trời và làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

 

“Về cơ bản, cái mà chúng tôi đã thực hiện được là tạo ra một vi sinh vật hoạt động đối với carbon dioxit đúng như các loài thực vật vẫn làm - đó là hấp thụ khí carbon dioxit và tạo ra cái gì đó có ích”, giáo sư Michael Adams, một thành viên của Viện nghiên cứu các hệ thống năng lượng sinh học của UGA cho biết.

Trong quá trình quang hợp, thực vật sử dụng ánh sáng mặt trời để biến đổi nước và carbon dioxit thành đường mà thực vật sử dụng đường để chuyển hóa thành năng lượng, rất giống với việc con người đốt cháy calo từ thực phẩm.

 

Các phân tử đường có thể được lên men thành nhiên liệu như ethanol, nhưng nó đã chứng minh rằng rất khó để có thể tách chiết đường một cách hiệu quả, đường bị giữ bên trong các thành phức tạp của tế bào thực vật.

 

“Khám phá này có nghĩa là chúng ta có thể loại bỏ thực vật với tư cách là người trung gian” ông Adams, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Chi tiết kết quả nghiên cứu của họ được công bố ngày 25/3 trong phiên bản trực tuyến của tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ).

 

"Chúng tôi có thể lấy carbon dioxit trực tiếp từ khí quyển và biến nó thành sản phẩm hữu ích như các nhiên liệu và các hóa chất mà không cần phải trải qua các quá trình không hiệu quả như trồng cây và chiết xuất đường từ sinh khối".

 

Quá trình này được thực hiện bởi một loại vi sinh vật độc đáo được đặt tên là Pyrococcus furiosus, hay "quả cầu lửa vội vã”. Vi sinh vật này phát triển mạnh bằng cách ăn carbohydrate trong nước biển siêu nóng nằm gần các lỗ nhiệt. Bằng cách thao tác các vật liệu di truyền của sinh vật, Adams và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra một loại P. furiosus có khả năng ăn carbon dioxide ở nhiệt độ thấp hơn nhiều.

 

Sau đó nhóm nghiên cứu sử dụng khí hydro để tạo ra một phản ứng hóa học trong vi sinh vật, kết hợp carbon dioxide thành axit 3-hydroxypropionic, một hóa chất công nghiệp thông thường được sử dụng để tạo ra acrylic và nhiều sản phẩm khác.

 

Bằng những thao tác khác di truyền trên chủng mới của P. furiosus, Adams và các đồng nghiệp của ông có thể tạo ra một phiên bản vi sinh vật mà từ đó có thể sản xuất ra các sản phẩm công nghiệp hữu ích, bao gồm nhiên liệu từ carbon dioxide.

 

Khi nhiên liệu được tạo ra thông qua quá trình P. furiosus bị đốt cháy, nó giải phóng một lượng carbon dioxide bằng với lượng carbon dioxide đã dùng để tạo ra nó, có hiệu quả làm cho carbon của nó trung tính và sạch hơn nhiều để có thể thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch như than đá, xăng và dầu.

 

“Đây là bước đầu quan trọng có triển vọng rất lớn như là một phương pháp hiệu quả và hiệu quả về chi phí sản xuất nhiên liệu", Adams nói."Trong tương lai, chúng tôi sẽ điều chỉnh quá trình và bắt đầu thử nghiệm trên quy mô lớn hơn".

 

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Bộ Năng lượng với tư cách là một phần của Chương trình Electrofue (Electrofuels Program) của Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp - mảng năng lượng (Advance Research Projects Agency - Energy hay ARPA-E) dưới khoản trợ cấp DE-AR0000081.


Phạm Thị Bích Thu (Sciencedaily)

Các Bài Viết Khác

Đá khô và túi đá khô dùng để ướp xác

Cách ướp xác bằng đá khô

Đá khô là một công cụ tuyệt vời - an toàn - hiệu quả trong việc ướp xác hay bảo quản thi hài...

đá khô bảo quản thực phẩm

ĐÁ KHÔ BẢO QUẢN LẠNH THỰC PHẨM

Đá khô bảo quản thực phẩm đông lạnh như: thịt đông lạnh, hải sản đông lạnh, trái cây đông lạnh… với ưu điểm là luôn giữ được hương vị tươi ngon, tránh hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản.

quạt làm mát bằng không khí

Quạt làm mát bằng đá khô là gì, có nguy hiểm không ?

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, với nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 38-39 độ C. Bạn lo lắng cho gia đình con cái muốn sắm cho gia đình một thiết bị chống nóng hiệu quả. Điều...

lịch sử đá khô

Giải mã toàn tập về đá khô

Đá khô là gì và công dụng trong cuộc sống của nó ra sao?

đá khô

Lịch sử ra đời của đá khô – giải mã đá khô

Đá khô là từ mà có thể nhiều người còn chưa rõ là gì và tác dụng của nó ra sao. Hôm nay Indochinagas sẽ giới thiệu và giải mã toàn bộ thắc mắc về đá khô cho bạn đọc.

CÔNG TY TNHH MTV SX-TM

HOÀNG HẢI YẾN

Địa chỉ: Số 53/21 Đường số 16, KP 4, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.6287 2828 - 01678 738 738

Email: dakhohoanghaiyen@gmail.com

Website: dakhohoanghaiyen.com